Chỉ trong khoảng thời gian từ 8/8 đến 15/8, thị trường bất động sản đã ghi nhận tới 4 dự án bất động sản xảy ra tình trạng vi phạm quy định huy động vốn hoặc lừa đảo, rao bán khống.

Các tranh chấp về quyền lợi giữa chủ đầu tư và khách hàng mua bất động sản chưa khi nào hết “nóng” trên thị trường. Tuy nhiên, thời gian gần đây, trong khi giao dịch tại các phân khúc đều có xu hướng chững lại thì các tranh chấp, khiếu nại, vi phạm luật nhà ở, luật kinh doanh bất động sản… vẫn không có dấu hiệu “giảm nhiệt”. Trong đó, nổi bật nhất là hiện tượng một số chủ đầu tư huy động vốn trái phép hoặc các đơn vị môi giới, cá nhân rao bán “khống” dự án.

1. Chủ đầu tư tại Khánh Hòa huy động vốn các căn hộ đã thế chấp tại ngân hàng

thế chấp căn hộ tại ngân hàng
Dự án HUD Nha Trang mới được cấp phép xây dựng phần móng, hiện các căn hộ trong
dự án đang được chủ đầu tư thế chấp tại ngân hàng. Ảnh: Báo Khánh Hòa

Sự việc xảy ra tại dự án tổ hợp chung cư, văn phòng HUD Nha Trang do công ty HUD Nha Trang làm chủ đầu tư. Công trình tọa lạc tại số 4 Nguyễn Thiện Thuật, phường Tân Lập, TP. Nha Trang.

Theo thông tin từ Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa, dự án này mới chỉ được Sở cấp phép xây dựng phần móng, còn phần thân chưa được cấp phép. Tuy nhiên, nhiều sàn giao dịch bất động sản tại Nha Trang hiện đã đăng tải các thông tin rao bán căn hộ trong dự án. Giá các sàn đưa ra khoảng trên dưới 30 triệu đồng/m2.

Cũng theo thông tin do Sở Xây dựng cung cấp, hiện các căn hộ trong dự án đã được chủ đầu tư đem thế chấp tại ngân hàng. Vì vậy, chỉ khi nào chủ đầu tư cung cấp được giấy tờ cho Sở Xây dựng chứng minh đã làm thủ tục giải chấp tài sản thì mới được rao bán các căn hộ. Trường hợp chưa giải chấp, chủ đầu tư phải có sự đồng ý của ngân hàng (bên nhận thế chấp) bằng văn bản thì mới được rao bán nhà ở hình thành trong tương lai.

2. Chủ đầu tư dự án Long Phụng Residence bán một căn hộ cho nhiều người rồi bỏ trốn

Dự án Long Phụng Residence
Dự án Long Phụng Residence đã hoàn thiện 90% nhưng dừng thi công, bỏ
hoang. Hiện chủ đầu tư đang bị truy nã. Ảnh: SGĐTTC

Các khách hàng mua căn hộ tại dự án Long Phụng Residence vừa tá hỏa trước thông tin chủ đầu tư dự án này bán căn hộ cho nhiều người. Theo một khách hàng đã mua căn hộ trong dự án, dự án này gồm 105 căn hộ, diện tích mỗi căn từ 75 – 105 m2. Thời điểm mở bán, các căn hộ có giá khoảng 16 triệu đồng/m2. Các khách hàng mua căn hộ tại đây hầu như đã đóng từ 90 – 95% giá trị hợp đồng. Sau đó, khi gần hoàn thiện thì dự án ngừng thi công và bỏ hoang cho đến nay. Hiện công trình đang xuống cấp nghiêm trọng.

Mới đây, những khách mua căn hộ trong dự án này phát hiện chủ đầu tư đã bán cùng lúc một căn hộ cho nhiều người, có căn bán cho 7 người. Khi khách hàng tìm đến chất vấn thì ông Huỳnh Văn Ánh, Tổng giám đốc công ty đã bỏ trốn.

Hiện Công an Tp.HCM đã phát lệnh truy nã đối với ông Huỳnh Văn Ánh, Giám đốc Công ty Địa ốc Bình Tân – chủ đầu tư chung cư Long Phụng Residence về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản rồi bỏ trốn.

3. Nhiều sàn, đơn vị mạo danh chủ đầu tư, rao bán “khống” dự án đất nền

Dự án Khu thương mại, biệt thự và chung cư cao cấp 267ha tại xã Long Hậu
Dự án Khu thương mại, biệt thự và chung cư cao cấp 267ha tại xã Long Hậu hiện mới
đang trong quá trình giải phóng mặt bằng. Ảnh: Báo Đấu thầu

Sau khi không thể ngăn chặn các môi giới, cò đất và các công ty giao dịch tung tin rao bán dự án Khu thương mại, biệt thự và chung cư cao cấp 267ha tại xã Long Hậu, huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An, mới đây Công ty CP Thái Sơn Long An (thành viên Tập đoàn T&T Group) phải gửi văn bản kêu cứu đến các cơ quan chức năng tỉnh Long An.

Công ty này cho biết, trên mạng internet đang xuất hiện tràn lan các thông tin rao bán nền đất trong dự án này, nhiều nơi rao giá nền đất chỉ từ 700 triệu đồng.

Nghiêm trọng hơn, một số cá nhân, đơn vị môi giới nhà đất còn tổ chức phát tờ rơi, lôi kéo khách hàng nộp tiền đặt cọc.

Công ty CP Thái Sơn Long An khẳng định, dự án Khu thương mại, biệt thự và chung cư cao cấp tại xã Long Hậu hiện vẫn đang thực hiện triển khai bồi thường giải phóng mặt bằng, với một số phần đã bồi thường và nộp thuế, công ty đang tiến hành đầu tư hạ tầng kỹ thuật.

Công ty T&T Land, đơn vị chịu trách nhiệm về thông tin và phân phối dự án cũng khẳng định chưa từng công bố rao bán, đăng tải thông tin nào liên quan đến dự án; chưa ký kết hoặc liên kết với bất cứ công ty, cá nhân hay đại lý bán hàng nào về dự án này cũng như chưa cho phép cá nhân, tổ chức nào được đăng tải các thông tin liên quan đến đến dự án.

4. “Bán đất chui” tại dự án Thụ Ninh, Bắc Ninh

dự án Khu nhà ở Thụ Ninh - Bắc Ninh
Phối cảnh dự án Khu nhà ở Thụ Ninh – Bắc Ninh. Ảnh: Trí thức trẻ

Tương tự như sự việc xảy ra tại Long An, Công ty CP Công nghệ Cơ – Điện lạnh, chủ đầu tư dự án Khu nhà ở Thụ Ninh, Bắc Ninh cũng vừa lên tiếng khẳng định dự án đang bị một số môi giới, cá nhân, sàn giao dịch rao bán khống.

Chủ đầu tư cho biết, trên thị trường đang có một số công ty mạo danh chủ đầu tư, mời bán các lô đất của dự án. Đây là việc làm trái quy định của pháp luật cũng như chủ trương phát triển của công ty.

Công ty CP Công nghệ Cơ – Điện lạnh khẳng định, chưa từng liên kết hoặc ủy quyền với bất kỳ đơn vị nào để tiến hành bán các lô đất/nhà ở trong dự án này.

Trước sự bát nháo của thị trường, giới chuyên gia và các nhà đầu tư chuyên nghiệp đưa ra lời khuyên: trước khi tham gia giao dịch dự án, khách hàng cần tìm hiểu kỹ thông tin về chủ đầu tư, pháp lý của dự án. Nên chọn các địa chỉ uy tín, do chủ đầu tư ủy quyền để tiến hành giao dịch. Với các bất động sản là nhà ở hình thành trong tương lai, khách hàng cần tìm hiểu xem tài sản có bị thế chấp tại ngân hàng hay không, nếu đã thế chấp thì chủ đầu tư đã giải chấp chưa. Chỉ khi tài sản được giải chấp hoặc có văn bản cho phép của ngân hàng, chủ đầu tư mới được phép huy động vốn.