Nhà Gò Vấp làm báo Mỹ khen ngợi không ngớt lời : Chỉ rộng 27m2 thiết kế đẹp, độc đáo, tiện nghi .

Đông đúc và chật hẹp dường như đã trở thành đặc trưng của quận Gò Vấp, từng mảnh đất, từng con đường lắt léo, xiên xẹo đã khiến con người ta đau đầu khi tính đến chuyện an cư lập nghiệp nơi đây. Ngôi nhà mang tên “Torn House” là một ví dụ điển hình: vỏn vẹn 27m2, thế đất dị đến “bó tay” với 9 góc và các cạnh zigzag. Thế nhưng, càng khó khăn thì sản phẩm tạo ra lại càng chất lượng – một lần nữa các kiến trúc sư đến từ NatureArch Studio với bàn tay, khối óc tài hoa đã biến mảnh đất tưởng chừng vô dụng này trở thành một tuyệt tác.

Tạp chí Archdaily của Mỹ đã dành những lời khen có cánh cho ngôi nhà không tưởng này, hãy nhìn cho kỹ, tôi chắc chắn bạn cũng phải sửng sốt vì nó:

Ngôi nhà Gò Vấp làm báo Mỹ sững sờ: Chỉ rộng 27m2, bên ngoài thô ráp góc cạnh như gấp giấy, bên trong là không gian phi thường khôn tả - Ảnh 1.

“Torn House” do NatureArch Studio thiết kế.

Thông tin dự án:

Thiết kế: NatureArch Studio

Địa điểm: Gò Vấp, Hồ Chí Minh, Vietnam

Diện tích: 27m2

Năm hoàn thành: 2017

Ảnh: Quang Tran

Ngôi nhà Gò Vấp làm báo Mỹ sững sờ: Chỉ rộng 27m2, bên ngoài thô ráp góc cạnh như gấp giấy, bên trong là không gian phi thường khôn tả - Ảnh 2.

Chủ nhà muốn ngôi nhà có thể phục vụ nhu cầu sống cho hai thế hệ, hơn nữa phía dưới có thể phân tách ra để cho thuê mặt bằng. Với sự hạn chế về cả chi phí lẫn diện tích đất đai (chỉ bẳng 50% tiêu chuẩn đất trung bình) đơn vị thiết kế phải tính toán chi tiết và đưa ra giải pháp hợp lý cho chủ nhà.

Ngôi nhà Gò Vấp làm báo Mỹ sững sờ: Chỉ rộng 27m2, bên ngoài thô ráp góc cạnh như gấp giấy, bên trong là không gian phi thường khôn tả - Ảnh 3.

Phần thấp hơn cho thuê, bao gồm tầng trệt và tầng lửng: tầng trệt có diện tích xây dựng khoảng 24m2, cùng với 3m2 cho sân vườn và không gian trước nhà.

Không gian được chia làm hai phần: Phần thấp hơn cho thuê, bao gồm tầng trệt và tầng lửng: tầng trệt có diện tích xây dựng khoảng 24m2, cùng với 3m2 cho sân vườn và không gian trước nhà.

Ngôi nhà Gò Vấp làm báo Mỹ sững sờ: Chỉ rộng 27m2, bên ngoài thô ráp góc cạnh như gấp giấy, bên trong là không gian phi thường khôn tả - Ảnh 4.

Tầng lửng ban đầu được thiết kế để cho thuê văn phòng, nhưng sau đó có thể được sửa lại để trở thành một phòng riêng cho trẻ em hoặc người lớn. Phần phía trên có lối vào riêng, tạo thành một căn hộ độc lập.

Ngôi nhà Gò Vấp làm báo Mỹ sững sờ: Chỉ rộng 27m2, bên ngoài thô ráp góc cạnh như gấp giấy, bên trong là không gian phi thường khôn tả - Ảnh 5.

Không gian 2 tầng này được tích hợp bởi hai mái trượt hình chữ L làm bằng kính.

Ngôi nhà Gò Vấp làm báo Mỹ sững sờ: Chỉ rộng 27m2, bên ngoài thô ráp góc cạnh như gấp giấy, bên trong là không gian phi thường khôn tả - Ảnh 6.

Về nội thất, không gian và kích thước vật thể đi theo khái niệm tối giản. Các vật liệu được sử dụng phổ biến, rẻ tiền, đòi hỏi sự tinh tế và kỹ thuật trung gian để tiết kiệm chi phí đầu tư một cách hiệu quả.

Ngôi nhà Gò Vấp làm báo Mỹ sững sờ: Chỉ rộng 27m2, bên ngoài thô ráp góc cạnh như gấp giấy, bên trong là không gian phi thường khôn tả - Ảnh 7.

Một mặt, kiến trúc sư đã mang lại sự cân bằng giữa khả năng sử dụng, kinh tế và các yếu tố thẩm mỹ trong phương án thiết kế. Mặt khác, để tạo ra dấu ấn cho công trình, kiến trúc sư đã thể hiện ý tưởng ẩn dụ của mình về ngôi nhà nhỏ trong thành phố háo hức thoát khỏi không gian đô thị chật hẹp bằng cách tích hợp nghệ thuật chế tác thủ công với giấy.

Cấu trúc nhà mô tả hai lớp giấy trắng và đen được dán lại với nhau. Các bức tường trắng đại diện cho những nếp gấp giấy đơn giản và tự do, bị chia cắt làm lộ ra một không gian sống nhỏ nhắn với khung cửa sổ thép và các bức tường màu đen.

Ngôi nhà Gò Vấp làm báo Mỹ sững sờ: Chỉ rộng 27m2, bên ngoài thô ráp góc cạnh như gấp giấy, bên trong là không gian phi thường khôn tả - Ảnh 8.

Torn House được lấy ý tưởng từ nghệ thuật gấp giấy.

Ngôi nhà Gò Vấp làm báo Mỹ sững sờ: Chỉ rộng 27m2, bên ngoài thô ráp góc cạnh như gấp giấy, bên trong là không gian phi thường khôn tả - Ảnh 9.

Chính điểm yếu góc cạnh của thổ đất đã được lợi dụng tạo tên nghệ thuật thị giác – không giới hạn bên trong sự giới hạn.

Ngôi nhà Gò Vấp làm báo Mỹ sững sờ: Chỉ rộng 27m2, bên ngoài thô ráp góc cạnh như gấp giấy, bên trong là không gian phi thường khôn tả - Ảnh 10.
Ngôi nhà Gò Vấp làm báo Mỹ sững sờ: Chỉ rộng 27m2, bên ngoài thô ráp góc cạnh như gấp giấy, bên trong là không gian phi thường khôn tả - Ảnh 11.
Ngôi nhà Gò Vấp làm báo Mỹ sững sờ: Chỉ rộng 27m2, bên ngoài thô ráp góc cạnh như gấp giấy, bên trong là không gian phi thường khôn tả - Ảnh 12.

Sơ đồ bố trí nội thất và chức năng trong ngôi nhà: nhỏ hẹp nên cần tối giản nhưng vẫn đảm bảo sự tiện nghi.

Ngôi nhà Gò Vấp làm báo Mỹ sững sờ: Chỉ rộng 27m2, bên ngoài thô ráp góc cạnh như gấp giấy, bên trong là không gian phi thường khôn tả - Ảnh 13.

Tầm nhìn từ tầng cao nhất của Torn House.

Ngôi nhà Gò Vấp làm báo Mỹ sững sờ: Chỉ rộng 27m2, bên ngoài thô ráp góc cạnh như gấp giấy, bên trong là không gian phi thường khôn tả - Ảnh 14.

Torn House đặt tại Gò Vấp, mang theo cách sống của người Gò Vấp: Mềm mỏng, khéo léo, sự chật hẹp và xô bồ lại khiến con người trở nên tinh tế hơn.

Torn House đặt tại Gò Vấp, mang theo cách sống của người Gò Vấp: Mềm mỏng, khéo léo, sự chật hẹp và xô bồ lại khiến con người trở nên tinh tế hơn. Những công trình kiến trúc độc đáo tựa như cắt giấy của Torn House sẽ mang lại bộ mặt mới cho những đô thị ngày càng đông đúc tại Việt Nam.